1
Bạn cần hỗ trợ?
Trần Khánh Duy
Đã đặt hàng thành công
30 giây trước

[Chia sẻ] - 6 dấu hiệu cho thấy CHÍNH XÁC bạn bị đau dạ dày

Ngày: 07/01/2020 10:09

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh dễ gặp ở Việt Nam. Tỷ lệ số người mắc bệnh dạ dày ngày càng tăng, tuy nhiên số lượng người phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng rất ít. Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy cập nhật ngay những dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày sau đây để có hướng điều trị và xử lý phù hợp.

6 dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày

Đau dạ dày (đau bao tử) sẽ có 6 dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng. Tuy nhiên, sẽ có một số những trường hợp không xuất hiện được những dấu hiệu đặc trưng của bệnh mà chỉ có những cơn đau bụng âm ỉ khiến cho bệnh nhân khó nhận biết. Cụ thể 6 dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày dễ nhận như sau:

Đau thượng vị

Đây là một trong những dấu hiệu thường thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày. Những người bị bệnh tá tràng cũng có những biểu hiện tương tự như vậy. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vùng bụng bị căng tức và đau âm ỉ. Một cảm giác đau nóng vô cùng khó chịu.

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày

Những cơn đau diễn ra có thể bắt đầu từ khu vực vùng bụng lên đến trên ngực, thậm chí là lan ra cả sau lưng. Những cơn đau này thường sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ 1 cho đến 2 tuần khi bệnh nhân bước vào giai đoạn đầu của căn bệnh và sẽ tái đi tái lại thường xuyên.

Đặc biệt là mỗi khi thời tiết có sự thay đổi hoặc chuyển giao mùa, những cơn đau sẽ xuất hiện rõ ràng hơn. Nếu bệnh nhân cứ để tình trạng này kéo dài, thì cơn đau sẽ diễn ra thường xuyên và triền miên không dứt.

Đầy bụng

Đây cũng là một dấu hiệu nhẹ xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh đau dạ dày. Khi dấu hiệu này xuất hiện, người bệnh cần theo dõi để phát hiện sớm và đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp.

Ăn uống trở nên kém hơn

Những người bị đau dạ dày thường sẽ xuất hiện dấu hiệu kén ăn. Điều này thể hiện rõ nhất khi lượng thức ăn giảm xuống hoặc cơ thể cảm thấy chán ăn hơn bình thường.

Nguyên nhân chính khiến cho tình trạng này xuất hiện chủ yếu là do lượng thức ăn bị tiêu hóa chậm còn dư lại ở trong cơ thể. Sau khi ăn, bệnh nhân sẽ cảm thấy vùng bụng mình bị chướng lên, đầy bụng với một cảm giác nặng nề và khá ấm ách.

Xuất hiện cảm giác chán ăn ở người bệnh

Đồng thời, cũng sau khi ăn, bệnh nhân cũng sẽ bị đau ở thượng vị. Vùng bị đau bị bỏng rát và lan dần lên vùng xương ức gây nên một cảm giác buồn nôn ở người bệnh.

Ợ nóng, ợ hơi hoặc ợ chua

Một dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất của bệnh đau dạ dày chính là ợ. Hiện tượng này sẽ gây nên một sự khó chịu. Và nó cũng sẽ có một số ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trên là do dạ dày bị rối loạn khiến cho thức ăn tiêu hóa không hết. Từ đó dẫn đến tình trạng thức ăn bị lên men. Những người bị đau dạ dày khi bị ợ hơi, ợ chua sẽ đi kèm theo những dấu hiệu bị đau ở thượng vị. Mỗi khi ợ hơi lên đến tận họng sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy được vị đắng hoặc chua. Mỗi lúc như vậy, vùng mũi hoặc vùng xương ức sẽ cảm thấy bị tức.

Cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Bệnh nhân bị đau dạ dày cấp, xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày sẽ thường xuyên cảm thấy buồn nôn. Khi bệnh nhân nôn thường xuyên hoặc kéo dài sẽ khiến cho niêm mạc thực quản có nguy cơ bị rách. Điều này sẽ có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Xuất hiện cảm giác buồn nôn hoặc nôn nhiều

Ngoài ra, khi nôn nhiều sẽ làm cho cơ thể bị mất nước. Các chất điện giải ở trong dịch dạ dày sẽ xuất hiện. Tình trạng nặng hơn có thể dẫn đến như hạ huyết áp hoặc trụy tim mạch. Người bệnh cũng có thể dễ bị sụt cân nhanh chóng dẫn đến hiện tượng phù nề hoặc thiếu máu.

Bị chảy máu tiêu hóa

Khi dấu hiệu này xuất hiện đồng nghĩa với việc tình trạng của bạn đã trở nên rất nghiêm trọng. Thậm chí nó có thể sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh chỉ trong một thời gian ngắn. Vậy nên, khi thấy dấu hiệu này thì cần phải đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để có thể tiến hành chữa trị kịp thời.

Khi chảy máu tiêu hóa xuất hiện, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu sau đây:

 • Nôn ra máu.
 • Khi đi nặng, phân sẽ có máu.

Cả hai hiện tượng trên có thể xuất hiện máu tươi hoặc máu đen. Người bệnh cũng thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt hoặc bị tụt huyết áp trong tình trạng cơ thể bị mất máu cấp. Trường hợp xấu có thể là ung thư dạ dày.

Bị chảy máu tiêu hóa là dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày rất nặng. Nếu bệnh nhân không kịp thời chữa trị thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

3 tác hại thường thấy của bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày sẽ mang lại cho người bệnh những biến chứng có ảnh hưởng khá nghiêm trọng với sức khỏe của con người.

Xuất huyết dạ dày

Ở những bệnh nhân đau dạ dày thì xuất huyết là biến chứng dễ gặp nhất. Đây chính là kết quả của bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cấp, hoặc mãn tính cùng với một số bệnh lý khác. Những vết loét có ở dạ dày thường bị tổn thương rất nhanh. Điều này là do bệnh nhân không kịp thời điều trị viêm loét dạ dày và thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu đối với căn bệnh này.

Xuất huyết dạ dày là một biến chứng khá nghiêm trọng

Khi dạ dày bị xuất huyết tức là bệnh nhân đã lâm vào tình trạng khá nguy hiểm vì đến giai đoạn này bệnh khó điều trị hơn. Thêm vào đó, việc cầm máu ở dạ dày cũng khó khăn hơn rất nhiều. Nêu nặng hơn thì bệnh nhân sẽ xuất hiện một số biến chứng khác như: mất máu cấp tính, chân tay bị lạnh hoặc sốt nhẹ nhưng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Thủng dạ dày

Một biến chứng nguy hiểm khác của bệnh chính là dạ dày bị thủng. Vết loét càng sâu thì niêm mạc dạ dày càng dễ bị tổn thương và càng ngày càng mỏng. Nếu cứ chủ quan mà không điều trị thì dạ dày có thể bị thủng. Khi dạ dày bị thủng thì sẽ kèm theo hiện tượng xuất huyết. Biến chứng thủng dạ dày có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Thông thường, bệnh nhân sẽ chỉ có 1 lỗ thủng, đó có thể là một ổ loét non hoặc chai. Ổ loét dạ dày thường xuất hiện ở những người có bờ cong nhỏ và khá ít gặp ở mặt sau hoặc mặt trước của dạ dày.

Ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng tăng cao, và đây đồng thời cũng là 1 trong 5 căn bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, căn bệnh này ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Đáng lo ngại hơn là chỉ khoảng 30/1000 người bị ung thư dạ dày bắt đầu điều trị ở giai đoạn sớm còn lại đều phát hiện khi đã quá muộn.

Biến chứng ung thư dạ dày có thể ảnh hưởng đến tính mạng

Nếu dạ dày bị viêm loét mà không được điều trị kịp thời thì nguy cơ chuyển hóa thành ung thư dạ dày là rất cao. Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày tương đương và gần giống với dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày nên có rất nhiều bệnh nhân chủ quan. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình cũng như kết quả điều trị của chính mình.

4 cách phòng tránh đau dạ dày hiệu quả

Để tránh trường hợp điều trị bệnh khi đã quá muộn hoặc căn bệnh dạ dày tìm đến với bạn, dưới đây là một số những cách phòng tránh đau dạ dày hiệu quả và dễ thực hiện.

Chế độ ăn uống khoa học

Cần có một chế độ ăn uống hợp lý

 • Ăn bữa sáng đầy đủ (đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày)
 • Các bữa ăn trong ngày nên được sắp xếp vào một khung giờ nhất định.
 • Thực phẩm cần phải được ăn chín, uống sôi (không ăn các thực phẩm tươi sống)
 • Nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để đảm bảo vi khuẩn không tấn công dạ dày thông qua đường thức ăn.
 • Không nên ăn quá nhiều thức ăn cùng lúc hoặc ăn quá nó khiến dạ dày bị tổn thương.
 • Trước và sau khi ăn không nên uống quá nhiều nước sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày. Nên uống nước trước hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút để không ảnh hưởng đến dịch vị.
 • Thức ăn cần được nhai kỹ trước khi nuốt để kích thích bài tiết nước bọt, hỗ trợ tiêu hủy 1 phần thức ăn cho dạ dày.
 • Khi ăn thì nên tập trung, không nên vừa ăn vừa làm việc
 • Nên từ bỏ thói quen uống rượu bia.
 • Sau khi ăn không nên vận động quá mạnh.
 • Không ăn gì trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng. Nếu thấy đói chỉ nên uống 1 ly sữa ấm.
 • Hạn chế ăn các loại đồ ăn chế biến sẵn kém vệ sinh.
 • Hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng hoặc chua.
 • Nên duy trì chế độ ăn nhạt.

Ngưng hút thuốc

Các loại thuốc lá và thuốc lào cũng có ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Bệnh nhân nên ngừng sử dụng các loại thuốc lá hoặc thuốc lào để cải thiện tình trạng bệnh và bảo vệ dạ dày.

Tránh rơi vào trạng thái căng thẳng quá độ

Tinh thần bị stress có thể dẫn tới căn bệnh đau dạ dày. Để hạn chế tình trạng stress có thể áp dụng một số cách dưới đây để kiểm soát:

 • Nên tập trung vào việc giải quyết vấn đề.
 • Luôn duy trì suy nghĩ tích cực. Đừng để nỗi lo lắng của bạn lấn át tinh thần.
 • Dành một khoảng thời gian để tập thể dục và trò chuyện cùng những người xung quanh.
 • Hít thở sâu mỗi khi bị căng thẳng để ổn định tinh thần.
 • Lên kế hoạch cụ thể cho những điều bạn muốn thực hiện.

Sử dụng trà hoàng thảo mộc

Một trong những cách phòng tránh đau dạ dày hiệu quả nhất chính là sử dụng trà hoàng thảo mộc. Hoàng thảo mộc có công dụng giúp giải nhiệt cơ thể, hỗ trợ tiêu viêm. Đặc biệt nhất là khả năng điều trị bệnh viêm loét dạ dày và phòng ngừa bệnh dạ dày rất tốt. Một số công dụng được tìm thấy trà hoàng thảo mộc như:

Trà hoàng thảo mộc có khả năng chữa trị rất tốt bệnh đau dạ dày

 • Hỗ trợ cho việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày và hành tá tràng.
 • Hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày.
 • Giúp diệt khuẩn HP ở trong dạ dày.
 • Giảm đau, đồng thời giúp làm liền các vết sẹo và vết loét dạ dày.

Kết quả thực tế đã được kiểm chứng:

 • Sau khi dùng trà từ khoảng 8 đến 10 ngày, hơn 90% các bệnh nhân đã hết đau dạ dày, không còn hiện tượng chán ăn và trong người cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Sau 2 tháng dùng trà, hơn 55% những người bị đau dạ dày đã tiêu viêm và lành sẹo.

Những lưu ý khi có dấu hiệu bị đau dạ dày

 • Nên ăn một lượng thức ăn theo định lượng.
 • Khi bị đau dạ dày nên ăn chậm và nhai kỹ.
 • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
 • Nên ăn đồ ăn được thái nhỏ và nấu chín.
 • Chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm và loãng.
 • Ăn những đồ ăn luộc, hấp và được om kỹ.
 • Chỉ nên dùng thức ăn ấm ở nhiệt độ từ 40 đến 50oC
 • Ăn những loại trái cây tốt cho dạ dày.
 • Nên bổ sung thêm một số các loại thực phẩm thô như các loại đậu.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm có thành phần dưỡng chất vitamin A, D, B, K, sắt, kẽm, …
 • Nên ăn bánh mì nướng
 • Uống những loại nước tốt cho dạ dày.

13 điều cần lưu ý khi bị đau dạ dày

 • Không nên ăn những loại thức ăn cứng và khô
 • Tránh ăn những loại thức ăn quá đặc
 • Sau khi ăn không nên vận động mạnh
 • Tránh ăn những loại thực phẩm làm tăng acid trong dạ dày
 • Tránh hấp thụ những loại thực phẩm gây tổn thương niêm mạc dạ dày
 • Không ăn các loại thức ăn cay nóng, chua
 • Tránh xa các loại thức ăn được chế biến sẵn, kém vệ sinh
 • Không ăn những loại thực phẩm gây chướng bụng hoặc sinh hơi
 • Không ăn socola và hấp thụ cafein
 • Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo
 • Không hấp thụ các loại thực phẩm có đường tinh luyện
 • Không nên ăn quá nhiều loại thức ăn nhiều gia vị
 • Không được để bụng đói hoặc bụng rỗng

Với những dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày và cách phòng ngừa được nêu ra ở trên, hy vọng bạn có thể đảm bảo được sức khỏe của mình luôn duy trì ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời có cho mình một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý để tránh xa căn bệnh này.
BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Quản trị Website

Tin liên quan

Nhận xét từ khách hàng

Tôi từng bị thiếu ngủ trầm trọng, dù đã dùng rất nhiều loại thuốc và phương pháp chữa khác nhau nhưng vẫn không khỏi. Khá buồn, nhưng 1 lần tình cờ đợt đi du lịch Thanh Hoá mua tại siêu thị 1 gói, uống thấy ngon mà giảm mất ngủ hơn hẳn.

Sản phẩm của Hoàng Thảo Mộc rất chất lượng, mình và gia đình dùng vừa ngon vừa thấy hiệu quả. Đặc biệt người thân mình đã xét nghiệm kết quả hạ men gan chỉ sau 3 tháng đầu tiên dùng trà.

Trà rất thơm, ngọt thanh, lại có thêm trà cho người bị tiểu đường nữa, chúc công ty có thêm nhiều sản phẩm tốt nữa nhé

Trà này rất ngon, rất tốt cho sức khỏe, thanh thanh ngọt ngọt dễ dùng, mình mua về cho ba mẹ dùng rất thích, sẽ ủng hộ mua thương xuyên...

Reiciendis labore sequi earum blanditiis voluptas, possimus amet consequatur deserunt enim facilis nisi quo ducimus suscipit molestias magni sed eos. Quibusdam, eligendi.

Mai Hương
Nhân viên văn phòng
Hoang Son
Cán bộ công chức
Linh Giang
Nhân viên bảo hiểm
Hoang Hung
Giảng viên đại học